Ba loại nước tương cần nhận biết

Nước tương. Là loại gia vị quen thuộc với hầu hết các gia đình châu Á trong nhiều năm qua. Nước tương xuất hiện từ cách đây rất lâu, khoảng 2.200 năm trước - có nguồn gốc từ thời nhà Tây Hán ở Trung Quốc. Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia cũng có nước tương riêng của mình. Ngày nay nước tương được dùng rộng rãi khắp Đông Á và Đông Nam Á, và rất nhiều quốc gia khác ở phương Tây và châu Âu.

Sản xuất nước tương là cả một quá trình lâu dài: hạt đậu nành được sơ chế, sau đó trải qua quá trình lên men nhiều ngày để tạo thành nước tương màu vàng có vị mặn mà ngọt. Trên thị trường có rất nhiều loại nước tương - nước tương thường, nước tương đen và nước tương ngọt.

Nhưng chúng ta sẽ không tìm hiểu về quá trình sản xuất các loại nước tương khác nhau đó đâu. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về ba loại nước tương và cách sử dụng chúng trong nấu ăn hàng ngày.

Đăng ký tài khoản thành viên miễn phí để truy cập nội dung cao cấp miễn phí này ngay bây giờ và tận hưởng các Quyền lợi Chỉ dành cho Thành viên

 

Cách dùng các loại nước tương khác nhau

Cùng tìm hiểu nhanh (video hơi dài, bạn có thể chọn bỏ qua) về cách dùng các loại nước tương khác nhau nhé:

Nước tương thường

Độ kết dính (đặc dính hoặc lỏng): Loãng, rất lỏng

Vị: Mặn 

Thường được dùng để xào và ướp gia vị. Cách dùng: bạn có thể ăn kèm nước tương với cháo.

Hoặc bạn có thể thử công thức cháo súp lơ trắng theo chế độ ăn keto thơm ngon mà dễ làm, kết hợp thêm một chút nước tương để làm món ăn thêm phần đậm đà. Hoặc hãy thử làm món Cháo gà nếu bạn không theo chế độ ăn keto.

Nước tương đen

Độ kết dính (đặc dính hoặc lỏng): Loãng và lỏng

Vị: Nhạt hơn nước tương thường

Thường được dùng khi nấu món hầm hoặc để ướp. Nước tương thường khác nước tương đen ở chỗ nước tương thường hay được dùng làm nước chấm/gia vị, còn nước tương đen thường được dùng để tạo màu hoặc gia tăng hương vị cho món ăn. Nước tương đen cũng nhạt hơn và đậm đặc hơn nước tương thường một chút. 

Thử ngay công thức làm món Trứng ngâm nước tương (còn được gọi là Mayak Gyeran) gây nghiện của chúng tôi tại đây. Vị ngon khó cưỡng! 

Nước tương đặc (ngọt)

Độ kết dính (đặc dính hoặc lỏng): Sánh và đặc dính

Vị: Ngọt

Nước tương ngọt có vị khác hoàn toàn với nước tương thường, chủ yếu được dùng khi nấu món xào và làm nước chấm. Ngoài ra, nước tương ngọt còn hay được dùng trong chế biến các món ăn Singapore như món hủ tiếu xào Char Kway Teow và món Bánh cà rốt chiên. 

Nước tương ngọt cũng thường được dùng để làm nước chấm cho rất nhiều món ăn Trung Quốc, ví dụ như món Cơm gà Hải Nam. Và món Cơm gà theo chế độ ăn Kento dành riêng cho những người theo chế độ ăn keto. 

Nếu bạn là một đầu bếp ưa mạo hiểm, hãy thử làm món Cơm gà nấu bằng nồi cơm điện ăn cùng với nước tương ngọt, cũng ngon không kém đâu nhé. 

Mẹo nhỏ từ chuyên gia: Băm một chút tỏi, ớt hiểm và cho vào nước tương để thêm phần hấp dẫn. 

Đừng chỉ dừng lại tại đó nhé. Giờ đây, bạn đã được trang bị kiến ​​thức mới và có thêm nguồn cảm hứng chế biến món ăn với ba loại nước tương khác nhau rồi. Đây là danh sách 10 công thức món ngon đơn giản với nước tương để bạn thử sức.

Chia sẻ công thức
Đóng

Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc sử dụng cookie và các công nghệ tương tự của chúng tôi.

Đọc Chính Sách Cookie